Em là con gái trong nhà. Ba em có hành vi bạo lực. Mẹ em muốn ly hôn. Trong nhà hiện có 3 miếng đất, 1 miếng do em đứng tên còn lại do mẹ em đứng. Và ba mẹ em có nợ dì của em khoảng 500 triệu nhưng có giấy nợ. Em muốn hỏi sau khi ly hôn tài sản chia như thế nào và số nợ đó là ba mẹ em cùng trả hay sao ạ? Mong được hồi âm.

Câu hỏi của bạn luật sư tư vấn như sau:

Về việc cha bạn có hành vi bạo lực gia đình, bạn nên góp ý với ba . hoặc báo sự việc này với chính quyền địa phương , công an và hội phụ nữ để giúp ba của bạn điều chỉnh hành vi này

Việc mẹ em muốn ly hôn với ba do hành vi bạo lực gia đình , tuy nhiên ở góc độ gia đình xã hội , xét thấy việc ba mẹ cũng lớn tuổi xin ly hôn đây chưa hẳn là cách giải quyết tốt nhất. với tư cách là con bạn nên suy nghĩ cân nhắc đưa ra lời khuyên thích hợp .

Còn về tài sản 1 miếng đất bạn đứng tên thì nếu đây là tài sản riêng của bạn thì khi ba mẹ ly hôn , sẽ không chia tài sản chung vợ chồng.

Còn 2 miếng đất thì trên cơ sở tài sản hình được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay được tạo riêng trong thời kỳ hôn nhân từ đó sẽ hướng xử lý đối với từng trường hợp.

Nợ số tiền 500 triệu đồng của dì , thì khi ly hôn , tòa án sẽ xem xét đây là nợ chung hay nợ riêng ,từ đó để có cách giải quyết phù hợp.